Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồ Sơn

Ngày 24-11, kiểm tra thực địa công tác quản lý tài sản đất tại quận Đồ Sơn, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã đồng ý chủ trương xử lý mặt bằng, lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 khu đất rộng 26 ha để phục vụ du lịch.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồ Sơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác quản lý tài sản đất tại quận Đồ Sơn

Theo đó, 3 khu đất sẽ đấu giá quyền sử dụng đất gồm khu đất Trung tâm Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn (thuộc Bộ Xây dựng, được Thủ tướng chuyển giao cho TP Hải Phòng vào tháng 8-2023) có diện tích 20 ha; Khu phường cũ tại phường Vạn Hương có diện tích hơn 3 ha; Khu đất từ Khách sạn Hoa Phượng đến giáp khu đất của Trung tâm Hội nghị và đào tạo cán bộ Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại khu 1, quận Đồ Sơn, có diện tích khoảng 3 ha.

Theo hiện trạng ghi nhận, các khu này liền kề nhau, có nhiều nhà nghỉ, nhà hàng thu hút khách, được người dân địa phương gọi là khu “Bộ Xây dựng”.

Qua kiểm tra, UBND TP Hải Phòng xác định có 25 hộ đang kinh doanh dịch vụ tại đây. Các hộ đã hết thời hạn hợp đồng thuê đất, nhưng không trả lại đất, xây dựng nhà hàng, nhà nghỉ không có giấy phép xây dựng và sai so với giấy phép được cấp, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Quá trình kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ rõ sai phạm về việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, đất đai và xây dựng ở 7 khu vực khác của quận Đồ Sơn.

Cụ thể, Quận ủy, UBND quận Đồ Sơn đã buông lỏng công tác chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng và quản lý tài sản công dẫn đến nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc còn nhiều thiếu sót, không xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai và pháp luật xây dựng.

Việc UBND thị xã Đồ Sơn (nay là UBND quận Đồ Sơn), Phòng Địa chính thị xã Đồ Sơn (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Đồ Sơn), Phòng Quản lý đô thị xã Đồ Sơn (nay là Phòng Quản lý đô thị quận Đồ Sơn), UBND phường Vạn Hương và Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn tự ý ký hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh, mặt bằng, giấy phép sử dụng mặt bằng, hợp đồng thuê điểm xây dựng, hợp đồng hợp tác đầu tư… là vi phạm Nghị định số 14/1998/NĐ-CP, Nghị định số 52/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Chủ tịch Hải Phòng chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồ Sơn - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra công tác quản lý tài sản đất tại quận Đồ Sơn

Ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị Quận ủy Đồ Sơn kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công, ký kết các hợp đồng, giấy phép, hợp tác đầu tư… cho thuê đất, thuê mặt bằng, liên doanh liên kết không đúng quy định; chỉ đạo xử lý tài sản công theo quy định; kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để các hộ dân lấn chiếm đất đai, không xử lý dứt điểm, để các hộ dân vi phạm nhiều năm.

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Tùng yêu cầu UBND quận Đồ Sơn chỉ đạo rà soát, chấm dứt, hủy bỏ các văn bản của những cơ quan đã ký kết không đúng quy định với các hộ dân về việc cho phép sử dụng mặt bằng, điểm kinh doanh, hợp tác đầu tư; xử lý các tài sản công đang quản lý theo thẩm quyền; xử lý tài sản vật kiến trúc của các hộ dân vi phạm, tạo mặt bằng sạch trước khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 khu đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *