“Phù phép” hàng chục ki-ốt kinh doanh thành nhà ở kiên cố

Theo tìm hiểu được biết, vào khoảng từ năm 1996 đến năm 1998, xã Đức An (nay là xã An Dũng) tiến hành cho đấu thầu 16 ki-ốt, ở bên ngoài khu vực chợ Chay, với diện tích từ 24 đến 70m2 để tạo điều kiện cho các hộ dân kinh doanh vô thời hạn. Đến đầu năm 2000, chính quyền địa phương tiếp tục giao thêm 1 ki-ốt cho một hộ dân khác.

Phù phép hàng chục ki-ốt kinh doanh thành nhà ở kiên cố - Ảnh 1.

Những ngôi nhà cao tầng, kiên cố này được chủ hộ “phù phép” từ các ki-ốt dùng để kinh doanh, buôn bán

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các ki-ốt để kinh doanh, 10/17 hộ dân đã tự ý “phù phép” các ki-ốt kinh doanh trên thành những căn nhà cao tầng khang trang, kiên cố để ở mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ các cấp chính quyền địa phương, khiến cho người dân bất bình.

Có mặt tại khu vực trên, Báo Người Lao Động ghi nhận trong số 10 hộ xây dựng nhà ở kiên cố thì có 9 hộ xây dựng nhà 2 đến 3 tầng; 1 hộ xây nhà cấp 4.

Anh Nguyễn Anh T. một người dân ở gần khu vực chợ Chay, cho hay anh cũng như nhiều người dân rất bất bình. “Điều khiến chúng tôi bức xúc là sự việc sai phạm rõ ràng như ban ngày, lại xảy ra ở ngay cạnh trụ sở UBND xã, vậy mà lãnh đạo chính quyền địa phương lại không biết”, anh T. nói.

Phù phép hàng chục ki-ốt kinh doanh thành nhà ở kiên cố - Ảnh 2.

2 trong số nhiều căn nhà cao tầng kiên cố được xây dựng trên các ki-ốt kinh doanh khi đấu thầu

Ông Phan Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã An Dũng, cho biết các ki-ốt trên được xã bàn giao cho các hộ dân dùng để kinh doanh, buôn bán vô thời hạn từ năm 1996 tới năm 1998. Hiện tại, đã có 10 hộ tự ý xây dựng nhà ở cao tầng, kiên cố. Có những hộ xây dựng từ cuối năm 2000, có những hộ mới xây dựng từ năm 2021, 2022. “Việc đó là do các hộ gia đình tự ý xây dựng chứ không hề có giấy tờ và không xin phép chính quyền địa phương. Tuy nhiên, vấn đề khó ở đây là thời điểm bàn giao ki-ốt lại không ghi cao, thấp như thế nào, rồi lại được sử dụng vô thời hạn nên người dân vin vô đó họ xây nhà”, ông Kiên thông tin.

Theo nội dung một biên bản làm việc, sau khi phát hiện một hộ gia đình đổ móng làm nhà, UBND xã An Dũng đã lập đoàn đi kiểm tra vào ngày 27-7-2022. Tuy nhiên, thay vì lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, biên bản này lại trở thành bản cam kết với nội dung: “Yêu cầu gia đình sử dụng đất đúng theo giấy cấp đất đối với mục đích là xây ki-ốt kinh doanh. Không được xây dựng công trình kiên cố. Nếu gia đình xây dựng công trình kiên cố sẽ bị xử lý theo các quy định. Sau này khi Nhà nước thu hồi để giải phóng mặt bằng thì gia đình không được hỗ trợ đền bù công trình đã xây dựng…”.

Phù phép hàng chục ki-ốt kinh doanh thành nhà ở kiên cố - Ảnh 4.

Biên bản làm việc giữa UBND xã An Dũng với một hộ dân xây dựng nhà trái phép

Cũng theo ông Kiên, lý do dẫn tới việc sai phạm mới chồng lên sai phạm cũ là do có nhiều vướng mắc khó giải thích, trong đó có việc: “Do trước đây đã có những hộ dân đã xây dựng được nhà ở rồi mà không có chuyện gì cả, nên bây giờ những hộ khác họ nói người khác làm được thì họ cũng làm được, từ đó khiến cho UBND xã không thể xử lý và đình chỉ”.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Hải Bình, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ, cho biết sự việc người dân ở xã An Dũng tự ý “hô biến” các ki-ốt thành nhà ở cao tầng, kiên cố thì mới nắm bắt được chứ chưa có báo cáo từ chính quyền xã An Dũng.

“Hiện nay, lãnh đạo huyện đã yêu cầu UBND xã An Dũng rà soát lại các sai phạm liên quan đến đất đai để báo cáo cho UBND huyện. Quan điểm của huyện là sai đến đâu thì xử lý đến đó”, bà Bình nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *