Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam có những “kỳ lân” trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Ngày 25-11, tại TP HCM, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng UBND TP HCM đã phối hợp tổ chức Chương trình Dấu ấn Tehcfest – Whise năm 2023 và Tuần lễ Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo TP HCM (WHISE).

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi… 

Mở ra không gian phát triển mới

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng khẳng định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là chìa khóa mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho doanh nghiệp và là động lực quan trọng phát triển nhanh, bền vững của các quốc gia, nhất là trong thời đại của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam có những kỳ lân trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Chương trình Dấu ấn Tehcfest – Whise năm 2023

Thủ tướng cho biết năm 2023, Việt Nam xếp thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về đổi mới sáng tạo toàn cầu; đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN và nằm trong top dẫn đầu của các nền kinh tế đang phát triển. Riêng TP HCM đứng trong nhóm 81-90 thuộc Top 100 thị trường startup mới nổi của toàn cầu (Theo Báo cáo Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu của Startup Genome). 

“Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế, mở ra không gian phát triển mới”- Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam có những kỳ lân trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng các đội đoạt giải cao trong Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia

Theo Thủ tướng, đổi mới sáng tạo đã làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Thói quen, hành vi, tiêu dùng, sinh hoạt… đã và đang không thể tách rời khoa học – công nghệ và các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Tuy đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ nhưng do xuất phát điểm chậm hơn nên hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn còn khoảng cách với một số nước trong khu vực và trên thế giới; chưa tương xứng với tiềm năng, trí tuệ, năng lực của con người Việt Nam. “Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn “mùa đông gọi vốn” – Thủ tướng nhìn nhận.

Chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong xây dựng chính sách

Khẳng định sự ủng hộ và đồng hành của cơ quan quản lý nhà nước trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho biết sẽ điều chỉnh chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất, ban hành, thực thi những mô hình thí điểm, đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng cho hay trong phiên họp chuyên đề Chính phủ mới đây, ông đã nhấn mạnh việc xây dựng pháp luật phải cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin – cho, giảm sách nhiễu, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp và nhất là chống tiêu cực, tham nhũng ngay trong xây dựng chính sách.

Để công cuộc khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển hiệu quả, thực chất, Thủ tướng cho rằng phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. “Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam có những kỳ lân trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 3.

Thủ tướng tham quan, nghe giới thiệu về sản phẩm tại Chương trình Dấu ấn Tehcfest – Whise năm 2023 và Tuần lễ Khởi nghiệp – Đổi mới sáng tạo TP HCM (WHISE)

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo cần tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách thúc đẩy thị trường vốn, nhân lực; phát triển đồng bộ hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, ngành, vùng, các khu công nghệ cao; phát triển mạnh mẽ nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo; tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính…

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng một số chính sách, mô hình về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để áp dụng thí điểm tại TP HCM trên tinh thần “vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hiệu quả thì nhân rộng”. 

“Cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhất là thế hệ trẻ, tiếp tục phát huy khí chất, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại; có động lực mạnh mẽ, nhiệt huyết, niềm tin và đam mê cháy bỏng; dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo, dám khởi nghiệp, dám chấp nhận rủi ro để tạo nên những điều kỳ diệu, những “kỳ lân” tầm cỡ khu vực và thế giới”- Thủ tướng kỳ vọng.

TP HCM đứng thứ 3 khu vực ASEAN về giá trị hệ sinh thái

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố xác định đổi mới, sáng tạo là động lực tăng trưởng quan trọng và đã triển khai nhiều giải pháp trong thời gian qua. TP HCM đã hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nhân lực chất lượng cao; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh; nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Chu tich UBND TP HCM

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Chương trình Dấu ấn Tehcfest – Whise năm 2023

Từ đó, TP HCM đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp năng động, xếp hạng 114/1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu, đứng thứ ba trong khu vực ASEAN về giá trị hệ sinh thái. “Điều này thể hiện cam kết của thành phố trong việc xây dựng một môi trường hỗ trợ đổi mới, sáng tạo”- Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *