Trứng giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng có 3 sai lầm cần tránh kẻo “lợi bất cập hại”

Trong số các chất dinh dưỡng có trong trứng, phổ biến nhất là protein, ăn một quả trứng có thể bổ sung cho cơ thể con người khoảng 6-7,2g protein. Nếu tính 1 cốc sữa là 250ml thì hàm lượng protein trong mỗi cốc sữa là khoảng 8g, vì vậy lượng protein bạn có thể nhận được khi ăn một quả trứng đủ tương đương với một cốc sữa 250ml.

Mặc dù trứng tốt nhưng một số người vẫn lo lắng protein của trứng chủ yếu tồn tại trong lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng thực ra không phải là ngon nhất, ngon nhất là lòng đỏ trứng, nhưng lòng đỏ trứng có chứa cholesterol, có thể có hại cho mạch máu nếu ăn quá nhiều.

Trứng giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng có 3 sai lầm cần tránh kẻo lợi bất cập hại - Ảnh 1.

Kỳ thực bạn không cần phải lo lắng về điều này, nếu mỗi sáng bạn ăn một quả trứng luộc thì cho dù có ăn cả lòng đỏ trứng cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạch máu. Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu từng đăng tải một bài viết nghiên cứu 28.000 người khỏe mạnh ăn một quả trứng mỗi ngày, sau 10 năm theo dõi, cuối cùng người ta phát hiện ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, khi ăn trứng, thực ra mọi người rất dễ rơi vào những hiểu lầm sau đây.

1. Trứng rất bổ dưỡng nên càng ăn nhiều càng tốt

Nhiều người cho rằng trứng rất bổ dưỡng nên ăn rất nhiều. Có người có thể ăn tới 4-5 quả trứng một ngày.

Một nghiên cứu do Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) thực hiện được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, bao gồm hơn 521.120 tình nguyện viên người Mỹ trong độ tuổi 50-71 và phân tích thói quen ăn uống, lượng cholesterol và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và nguyên nhân cụ thể cũng như tỷ lệ mắc bệnh của họ. Sau thời gian theo dõi trung bình 16 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn quá nhiều trứng và tiêu thụ thêm 300mg cholesterol trong chế độ ăn mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm tăng 19%, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng 16% và nguy cơ tử vong do ung thư tăng 24%.

Qua nghiên cứu này, chúng ta nhận thấy ăn nhiều trứng cũng không tốt hơn.

Theo khuyến nghị, lượng trứng bình quân đầu người chỉ ở trong khoảng 280-350g/tuần, trung bình 40-50g mỗi ngày, tương đương 1 quả trứng/ngày.

2. Cách nấu trứng quyết định giá trị dinh dưỡng của trứng

Cũng là một quả trứng, có người thích ăn trứng luộc mỗi ngày, có người thích ăn trứng rán mỗi ngày.

Phương pháp nào sẽ dẫn đến lượng chất béo và calo nhiều hơn, tất nhiên là trứng chiên. Với người trẻ, cả hai phương pháp đều có vẻ hợp lý nhưng với người già mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não thì trứng chiên rõ ràng là không phù hợp.

Trứng giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng có 3 sai lầm cần tránh kẻo lợi bất cập hại - Ảnh 3.

3. Trứng phải được đun nóng kỹ

Nhiều người thích ăn trứng sống vì cho rằng trứng như vậy là bổ dưỡng nhất nhưng họ không biết rằng trứng có thể mang vi khuẩn. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy mỗi năm có khoảng 115 triệu người mắc bệnh do nhiễm khuẩn salmonella và 370.000 người trong số đó tử vong. Trứng và thịt gà nấu chưa chín là nguồn lây nhiễm salmonella chính.

Vì vậy, nếu thích ăn trứng sống và không đun nóng kỹ khi ăn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn salmonella, rất nguy hiểm đối với trẻ em và người già có sức đề kháng kém.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *