Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi

Trong đó tuổi thọ trung bình của phụ nữ Singapore đã lên tới 86,1 tuổi, thậm chí vượt xa con số 85,3 tuổi của tuổi thọ trung bình ở phụ nữ Thụy Sĩ, quốc gia đứng thứ hai trong bảng xếp hạng này. Cách đây không lâu, Singapore được đưa vào vùng xanh, trở thành vùng xanh thứ 6, ám chỉ những khu vực có người sống lâu nhất thế giới.

Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi - Ảnh 1.

Trên thực tế, Singapore không có lợi thế tự nhiên trong lĩnh vực “tuổi thọ”, bởi nghiên cứu cho thấy vùng nhiệt đới như Singapore có nhiều yếu tố tác động không tốt tới việc kéo dài tuổi thọ như nhiệt độ cao, trao đổi chất nhanh và nhiều virus, vi trùng. Vậy làm thế nào mà Singapore, một quốc gia vùng nhiệt đới, phản công thành công dù đang ở thế bất lợi và trở thành quốc gia có tuổi thọ cao thứ ba thế giới?

1. Ăn bữa sáng phong phú

Có một câu tục ngữ nổi tiếng từng mô tả thói quen ăn uống tốt là “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn xin”. Ba bữa một ngày của người Singapore chính xác là những gì câu nói đó nói, đặc biệt là họ cực kỳ chú ý đến bữa sáng và có yêu cầu rất cao. Họ không ăn uống tùy tiện mà ăn phong phú. Bữa sáng Nanyang truyền thống nhất ở Singapore là trứng, cà phê và bánh mì nướng cà ri phết bơ, tưởng chừng như ba món đơn giản nhưng lại rất tốt cho sức khỏe và sạch vì chứa protein, chất béo và carbohydrate chất lượng cao.

Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi - Ảnh 2.

Ngoài ra, nhiều người sẽ lựa chọn cơm dừa thơm ngon với các món ăn kèm phong phú, trà bak kut làm từ nhiều loại rau thơm và xương heo, bún chả cá Trung Quốc, cháo ếch thơm nhẹ, cháo gà tôm Laksa… bạn có thể thấy những bữa sáng này về cơ bản là những thực phẩm giàu protein và carbohydrate chất lượng cao, không có quá nhiều đồ chiên rán, nhiều đường, ăn chúng không chỉ giúp no bụng, tăng cường năng lượng mà còn có lợi cho cơ thể.

Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi - Ảnh 3.

Vì vậy, nếu muốn khỏe mạnh và có hệ miễn dịch mạnh mẽ, bạn phải nhớ ăn sáng đúng giờ và ăn một bữa đủ dinh dưỡng nhất có thể thay vì bỏ bữa sáng và đợi đến tối mới ăn uống no say.

2. Lượng thịt ăn chủ yếu là hải sản

Ở Singapore, đất nước được bao bọc bởi biển nên hải sản là thứ không thể thiếu, về cơ bản có đủ các loại hải sản tươi sống, hải sản cũng chiếm phần lớn trong lượng thịt người dân địa phương tiêu thụ, đặc biệt hầu hết các gia đình Singapore sẽ nấu một lượng vừa phải cho bữa tối để tiêu thụ hết trong 1 lần chẳng hạn như tôm.

Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi - Ảnh 4.

Hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo, nhiều protein, giàu khoáng chất, nguyên tố vi lượng và axit béo không bão hòa, ăn lâu dài có lợi cho sức khỏe và không dễ tăng cân.

3. Thích ăn cay ở mức độ vừa phải

Singapore tuy là đất nước nhiệt đới nhưng hầu như người dân địa phương đều có thể ăn cay, ăn gì cũng phải đi kèm với tương ớt. Người Singapore còn khẳng định thói quen ăn cay này giúp họ khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Đại học Oxford (Anh), Đại học Harvard (Hoa Kỳ) và Viện Khoa học Y tế Trung Quốc đã cùng nhau nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn ớt quả thực có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật và tử vong. Tiền đề là bạn ăn chúng có chừng mực, ăn càng nhiều ớt tươi càng tốt và ăn với nhiều nguyên liệu làm mát hơn. Chế độ ăn của người Singapore chủ yếu là hải sản lạnh nên việc ăn cay mang đến sự cân bằng.

Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi - Ảnh 6.

Ngoài ra, ăn ớt cay còn có tác dụng thải nhiệt, thải độc tố, khiến con người vui vẻ, giảm bớt căng thẳng, chính vì thế, ăn ớt cay đã trở thành “bí quyết trường thọ” được nhiều người ở quốc đảo này tự hào.

4. Kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn

Singapore có các quy định rất rõ ràng về kiểm soát lượng đường. Từ năm 2019, Singapore đã công bố lệnh cấm quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các loại đồ uống có hàm lượng đường cao. Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành các quy định như vậy, đồ uống được bán là phiên bản ít đường hoặc không đường. Singapore cũng yêu cầu tất cả đồ uống đóng gói được bán ra, bao gồm cả cốc trà sữa, phải có nhãn cấp độ dinh dưỡng để tạo điều kiện cho người dân lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe và ít đường.

Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi - Ảnh 7.

Những biện pháp này đã khiến người dân dần ý thức hơn trong việc kiểm soát lượng đường và chú ý hơn đến hàm lượng đường khi mua thực phẩm, từ đó giảm lượng đường nạp vào cơ thể. Chế độ ăn nhiều đường gây ra nhiều tác hại. Hầu hết các vấn đề sức khỏe thường gặp như “ba cao”, béo phì và sâu răng đều do đường gây ra.

5. Axit béo chuyển hóa rất hiếm trong thực phẩm

Nhiều loại thực phẩm mà hầu hết mọi người thích ăn ngày nay, chẳng hạn như kem, khoai tây chiên và bánh quy, đều chứa axit béo chuyển hóa, vì việc bổ sung chất béo chuyển hóa vào thực phẩm có thể cải thiện hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa sẽ không được cơ thể tiêu hóa hoặc chuyển hóa, về cơ bản là không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn quá nhiều, chất này sẽ trở thành tác nhân gây ra các bệnh mãn tính và lão khoa khác nhau.

Tuổi thọ trung bình của người Singapore cao thứ 3 thế giới, có 5 thói quen ăn uống tốt đáng học hỏi - Ảnh 9.

Singapore đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn chất béo chuyển hóa, nghĩa là tất cả các loại thực phẩm bán ở Singapore phải đảm bảo không sử dụng chất béo chuyển hóa trong quá trình sản xuất, điều này cũng ngăn chặn nhiều loại thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa đối với con người, do đó gián tiếp giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nguồn và ảnh: The Healthy, QQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *