Kết nối công nghệ thông tin: Động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ

Ngày 24-11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phối hợp cùng Cục Công nghiệp công nghệ TT&TT tổ chức hội thảo Kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số khu vực miền Nam.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp CNTT và TT Bộ TT&TT; ông Đỗ Hữu Hiền – Giám đốc Sở TT&TT, cùng lãnh đạo Sở TT&TT các tỉnh, thành; lãnh đạo các DN viễn thông, công nghệ thông tin trong khu vực.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác, tư vấn những giải pháp, công nghệ, sản phẩm mới nhất phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Kết nối công nghệ thông tin: Động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 1.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều địa phương

Thông qua hội thảo, Ban tổ chức mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giới thiệu, chia sẻ các giải pháp hay, các ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn để góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Hội thảo được chia thành hai phiên thảo luận. Trong phiên thứ nhất, đại diện Cục Công nghiệp công nghệ TT&TT đã trình bày dự thảo Đề án xây dựng Vùng động lực công nghiệp công nghệ thông tin, thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm điện, điện tử, các sản phẩm internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa- Vũng Tàu và các nội dung cần xin ý kiến.

Kết nối công nghệ thông tin: Động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp công nghệ TT&TT, biểu khai mạc hội thảo.

Theo đó, vùng Đông Nam Bộ có 6 tỉnh, thành phố. Trong đó, 3 tỉnh, thành phố nằm trong top 10 địa phương có doanh thu công nghiệp CNTT lớn nhất cả nước gồm TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Ba địa phương này chiếm đến 97,7% doanh thu công nghiệp CNTT của vùng Đông Nam Bộ. Các tỉnh, thành phố còn lại có đóng góp rất nhỏ trong vùng và thứ hạng khiêm tốn trong bản đồ công nghiệp CNTT cả nước.

Hiện doanh thu công nghiệp CNTT của Đông Nam Bộ đứng thứ 3 trong 6 vùng kinh tế cả nước, chỉ chiếm tỷ trọng 11,7%. Do đó, mục tiêu của Đề án là phát triển công nghiệp CNTT tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành nền tảng, hình thành vùng động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của vùng Đông Nam Bộ nhằm thực hiện thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Kết nối công nghệ thông tin: Động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 4.

Ông Đỗ Hữu Hiền, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trình bày về định hướng phát triển công nghiệp CNTT tại Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu này, đề án đưa ra một số giải pháp như hoàn thiện, xây dựng cơ chế, chính sách và nâng cao hiệu quả công tác quản lý phát triển về công nghiệp CNTT và chuyển đổi số; đầu tư phát triển hạ tầng số; nâng cao năng lực phát triển, thiết kế, sản xuất các sản phẩm công nghệ số; phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung; hoàn thiện và phát triển cấu hạ tầng hạ tầng giao thông, logistics.

Kết nối công nghệ thông tin: Động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 5.

Các doanh nghiệp chia sẻ về các ứng dụng công nghệ

Trong phiên thứ 2, đại diện một số DN viễn thông, cơ quan quản lý, nhà khoa học trình bày tham luận về một số nội dung liên quan đến hình thành, phát triển trung tâm dữ liệu (HUB) tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; giải pháp chuyển đổi số cảng biển và logistics; KCN kiểu mẫu và thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng CNTT trong quản lý, vận hành KCN tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu; chuyển đổi số trong du lịch và xu thế ứng dụng CNTT trong du lịch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *