Vì sao Đà Lạt không chấp thuận đổi tên nhà hàng Thủy Tạ?

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, UBND TP Đà Lạt có tờ trình UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét hủy Quyết định phê duyệt kết quả đấu giá 2194 ngày 8-11-2023 về việc cho thuê nhà gắn liền với thuê quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thủy Tạ (phường 1, TP Đà Lạt).

Lý do là ông Đoàn Hải Hà – người trúng đấu giá – có thông báo không tham gia đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ. Trong phương án kinh doanh sơ bộ mà phía ông Hà nêu có nội dung bắt buộc phải đổi tên nhà hàng Thủy Tạ thành nhà hàng HV. Việc đổi tên này sẽ giúp ông có khoản doanh thu lớn hàng năm, chưa kể đến quảng cáo cho các thương hiệu khác.

Vì sao Đà Lạt không chấp thuận đổi tên nhà hàng Thủy Tạ? - Ảnh 2.

Vị trí đắc địa, “độc nhất vô nhị” của nhà hàng Thủy Tạ trong lòng TP Đà Lạt.

Tuy nhiên, UBND TP Đà Lạt nhận thấy đề nghị của ông Đoàn Hải Hà không có cơ sở thực hiện vì nhiều lý do. 

Thứ nhất, nhà hàng Thủy Tạ thuộc khu vực I của hồ Xuân Hương đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia tại Quyết định 1288-VH/QĐ ngày 16-11-1988.

Thứ hai, việc thay đổi địa danh nhà hàng Thủy Tạ (khu vực I của danh lam thắng cảnh cấp quốc gia hồ Xuân Hương) phải được cấp Bộ có liên quan xử lý, chấp thuận. UBND TP Đà Lạt không có thẩm quyền thay đổi địa danh này.

Vì sao Đà Lạt không chấp thuận đổi tên nhà hàng Thủy Tạ? - Ảnh 3.

Thủy Tạ là địa danh gắn liền với TP Đà Lạt cả trăm năm nay.

Cuối cùng, nội dung thiết kế đô thị của địa danh nhà hàng Thủy Tạ (về định hướng tổ chức không gian, các hướng nhìn và góc nhìn đẹp, giao thông, chiếu sáng, cây xanh, chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc,…) đã được quy định theo Quyết định số 2609/QĐ-UBND ngày 25-11-2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt thiết kế đô thị khu vực cảnh quan quanh hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt; đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch có văn bản về thỏa thuận quy hoạch chi tiết khu công viên Xuân Hương và thiết kế đô thị hồ Xuân Hương.

Ngoài ra, tại quyết định số 697 ngày 4-4-2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc đấu giá cho thuê nhà đất nhà hàng Thủy Tạ, yêu cầu người thắng đấu giá phải giữ nguyên theo hiện trạng, không được xen cấy thêm công trình và cơ sở nhà đất này.

Vì sao Đà Lạt không chấp thuận đổi tên nhà hàng Thủy Tạ? - Ảnh 4.

UBND TP Đà Lạt đề xuất tỉnh cho chủ trương đấu giá lần 2 nhà đất nhà hàng Thủy Tạ.

UBND TP Đà Lạt đề xuất UBND tỉnh xem xét hủy quyết định số 2149 về phê duyệt kết quả đấu giá nêu trên; thống nhất chủ trương cho UBND TP Đà Lạt tiếp tục tổ chức đấu giá cho thuê nhà đất nhà hàng Thủy Tạ lần 2 theo trình tự, phương án đã được phê duyệt.

Có thể mất hơn 608 triệu đồng tiền đặt cọc

Theo quy định tại phương án tổ chức đấu giá, trong vòng 15 ngày kể từ ngày UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kết quả trúng đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp số tiền còn lại của tổng tiền thuê cho 10 năm (151,5 tỉ đồng, trừ đi số tiền đặt trước hơn 608 triệu đồng để tham gia đấu giá). Tuy nhiên, đến nay ông Đoàn Hải Hà vẫn không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá đã phê duyệt và có văn bản về việc không đầu tư nhà hàng Thủy Tạ.

Trường hợp này, mặc dù ông Đoàn Hải Hà trúng đấu giá, đã có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá của UBND tỉnh nhưng vị đại gia này từ chối kết quả, từ chối nộp tiền trúng đấu giá nên phải mất tiền đặt cọc.

Tại buổi đấu giá ngày 30-10, ông Đoàn Hải Hà đã vượt qua nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn để thắng đấu giá thuê nhà đất nhà hàng Thủy Tạ sau 63 bước giá, số tiền tăng thêm hơn 12,1 tỉ đồng/năm. Có một doanh nghiệp lớn đã đấu giá lên mức 15 tỉ đồng nhưng sau đó rút lui vì ông Đoàn Hải Hà tiếp tục đẩy giá lên 15,15 tỉ đồng/năm và thắng đấu giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *